Tài vị là gì?

Theo phong thủy, Vị trí tài vị chính là cái rốn của một ngôi nhà, là vị trí tài lộc cuả gia đình. Tài vị chính là nơi thu hút tài khí, là nơi chủ chốt để mang đến tài vận, may mắn cho gia đình.

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung đặc biệt quan trọng cho tất cả mọi người trong nhà. Đó là nơi họp mặt của gia đình, bạn bè, mang đến cho gia đình không khí ấm cúng, thân mật, hoà thuận. Vì thế phong thuỷ của nó có quan hệ mật thiết với toàn gia vận.

Cách Xác định vị trí tài vị trong nhà

Thông thường, phương vị của phòng khách được gọi là Tài vị (vị trí tài lộc), có quan hệ hung hay suy đến tài vận, sự nghiệp, danh vọng của mọi người trong nhà. Vị trí tốt nhất của Tài vị là vị trí đối diện chéo với cửa vào, đối diện với cửa vào qua đường phân giác của phòng.

tai vi la gi cach xac dinh tai vi va nhung luu y can nho 202112281900425152 Xác định vị trí Tài vị trong nhà và cách bài trí hợp phong thủy để thu hút tài lộc
Xác định vị trí Tài vị trong nhà và cách bài trí hợp phong thủy để thu hút tài lộc

Những cách xác định vị trí Tài vị trong nhà đơn giản nhất:

  • Cửa nhà nằm bên phải thì Tài vị sẽ nằm ở góc chéo phía tay trái.
  • Nếu cửa nhà nằm ở bên trái thì Tài vị sẽ nằm ở góc phía bên phải.
  • Nếu cửa chính nằm ở giữa thì sẽ có hai Tài vị, chính là vị trí hai góc đáy nhà, cả hai bên tay trái và phải.

Nhưng nếu không gian không có kết cấu vuông vắn thì có thể lấy phương thức dưới đây để bù đắp:

Đặt tủ có kích thước kéo dài để hoàn thiện bố cục, tránh cột nhà và góc lõm. Vị trí góc đối của cửa vào nếu là cửa sổ, nên lắp tấm che để tài vận không lọt ra ngoài. Nếu là lối đi nên đặt một bức bình phong, tạo thành Tài vị đẹp.

  Những cách hóa giải hướng nhà xấu theo phong thủy

Cách bài trí Tài vị hợp phong thủy để thu hút tài lộc vào nhà

– Khi trang trí Tài vị cần chú ý những điểm sau: Tài vị nên sáng sủa, có ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn chiếu mới tốt cho tài vận, Tài vị nên sinh, tức có sinh cơ, tức có sức sống.

– Nên bày cây xanh ở vị trí Tài vị, đặc biệt là những cây có phiến lá to bản, dày dặn như trầu bà, vạn tuệ, để tiện cho việc tiếp nhận tiền tài. Chú ý những cây này phải trồng bằng đất, không nên trồng trong nước vì dân gian có câu “tài gặp nước thì tiêu” hoặc không sạch sẽ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến Tài vị.

– Nên ngồi nhiều, nằm nhiều ở Tài vị, để tiện cho việc hấp thụ tài khí. Do Tài vị là nơi tập hợp tài khí của cả nhà cho nên cần tận dụng hết mức. Bố trí chỗ ngồi tụ họp, nghỉ ngơi của cả gia đình khiến các thành viên lớn nhỏ đều có thể ngày ngày hấp thụ được tài khí, sức sống sung mãn, đầu óc thông minh.

– Tài vị ưa cát tường, vốn dĩ Tài Vị là nơi tích tụ vượng khí, nếu ở đây bày những vật mang ngụ ý may mắn sẽ càng tăng thêm vượng khí cho Tài vị, tốt càng thêm tốt, khác gì “gấm đẹp thêu hoa”. Nếu đặt thêm biểu tượng cát lành thì lại càng thêm tốt, có thể đặt ba ông Phúc Lộc Thọ, hoặc tượng Văn – Võ tài thần, hay nuôi cá vàng gần tài vị sẽ càng mang lại nhiều may mắn cho bạn.

Xác định vị trí Tài vị trong nhà và cách bài trí hợp phong thủy để thu hút tài lộc
Xác định vị trí Tài vị trong nhà và cách bài trí hợp phong thủy để thu hút tài lộc
Tham khảo thêm: Phong thủy phòng khách

Những điều cấm kỵ đối với tài vị

Như đã nói, Tài vị chính là nơi tàng phong tụ khí, là nơi tích trữ tài khí của gia đình. Vì vậy khi bài trí nội thất cần lưu ý những điều kiêng kỵ ở vị trí tài vị như sau:

  Phong thủy phòng khách: Những kiêng kỵ cần biết

– Không đặt những vật dụng kim khí như tivi, máy móc ở vị trí Tài vị.

– Vị trí tài vị cần gọn gàng, ngăn nắp sạch sẽ tránh bài trí đồ đạc lộn xộn làm mất đi tài khí.

 – Trần nhà, sàn nhà, tường sơn ở vị trí Tài vị phải vững chắc khô ráo, không bị rỉ nước, bong tróc ẩm thấp.

– Hạn chế việc đà ngang, cột nhà đè lên vị trí Tài vị.

– Khi bài trí nội thất tránh các góc nhọn như cạnh tủ, cạnh bàn chĩa vào vị trí tài vị, như vậy sẽ làm tài khí tiêu tan.

– Ở tài vị không nên trổ cửa sổ, vì nếu trổ cửa sổ, tài khí sẽ theo đó thoát ra ngoài. 

– Không nên trồng các loại cây có gai xung quanh tài vị như xương rồng, hoa hồng gai… Làm như vậy sẽ khiến cho tài khí bị tổn hao.

– Tài vị tối kỵ Thủy, bởi vì các Cát thần đều ở đây, nếu có hành Thủy ở khu vực này nghĩa là Cát thần lạc Thủy, cuốn trôi hết tài lộc.  

5/5 sao - (4 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !