Yếu quyết phong thủy phòng khách: không gian vuông vức, không méo mó dị dạng.

Sự quan trọng của phong thủy cho phòng khách

Người xưa nói: “nhà lấy hình thể làm thân thể, lấy nước làm huyết mạch, lấy nền làm da thịt, lấy hoa cỏ làm lông tóc, lấy nhà làm quần áo, lấy cửa làm mũ. Nếu được như vậy thì đây là ngôi nhà chuẩn mực, tốt lành, may mắn“. Đây là cách ví von của người xưa để phản ánh về sự phối hợp khăng khít trong kết cấu của một ngôi nhà. Đây cũng là lý do giải thích vì sao có những ngôi nhà khi vừa đặt chân vào đã cảm thấy tinh thần sảng khoái, tươi mới như đón gió mùa xuân. Ngược lại có những ngôi nhà vừa bước vào đã cảm thấy khó chịu, nặng nề, bất an.

hinh anh Tong hop mau noi that phong khach bang go dep sang trong so 1 Phong thủy phòng khách: Những kiêng kỵ cần biết
Phong thủy phòng khách: Những kiêng kỵ cần biết

Bố cục phòng khách hợp phong thủy lấy nguyên tắc “bốn góc vuông vắn” làm chuẩn. Nói một cách đơn giản là chỉ hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nếu trong phòng khách có xà ngang, tuyệt đối không nên đặt bàn ghế tiếp khách ngay bên dưới, trần nhà nên cao không nên thấp. Trong nhà không nên trang trí quá nhiều vật có đầu sắc nhọn. Điều này được coi là điểm tối kỵ trong phong thuỷ phòng khách bởi không những mang sát khí mà còn khiến phòng khách mất đi tính hài hoà, thống nhất.
Một số phòng khách có hình dáng không theo quy tắc ví dụ như hình tam giác. Theo phong thuỷ, hình dáng này rất bất lợi cho phòng khách, tuy nhiên không phải là không có cách khắc phục. Trong tình hình đó, có thể thông qua cách bài trí đồ nội thất trong nhà để bù đắp, sắp đặt sao cho kết cấu không gian trở nên vuông vắn là được. Hình dáng và kích thước to nhỏ của cánh cửa ảnh hưởng lớn đến việc hấp thu không khí và ánh sáng vào trong nhà, vì thế cũng cần phải đặc biệt chú ý vấn đề này. Gặp phải trường hợp này, nên bày một chiếc tủ gỗ hoặc một chiếc tủ thấp để lấp vào không gian trống. Nếu không muốn bày tủ có thể bày một chậu cây xanh. Như thể có thể tiêu trừ được sát khí của góc nhọn đối với phòng khách. Nếu phòng khách có hình chữ “L” có thể dùng đồ nội thất phân cách thành hai nửa có hình dáng vuông vắn, làm thành hai phòng riêng biệt.

Bố cục phòng khách hợp phong thủy: Kết cấu phòng khách có hình vuông hoặc hình chữ nhật là đẹp nhất. Có một số phòng khách có hình dáng dài, hẹp (chiều dài gấp hơn hai lần chiều rộng), hình chữ “L” và những hình dáng bất quy tắc khác, đều là những kết cấu không lý tưởng theo phong thủy. Căn phòng khách vuông vắn khi bước vào có cảm giác đường đường chính chính, thoáng mát, rộng mở, tựa như lời chào mừng khách đến chơi nhà. Các hình dáng dài hẹp dễ khiến con người bức bối, khó chịu, có cảm giác như không đủ không khí để hít thở, ở trong những môi trường như vậy rất khó tĩnh tâm.

Có thể bạn quan tâm: Cách hoá giải góc nhọn trong nhà theo phong thủy

Xác định phương vị phòng khách hợp phong thủy

Ngoài ra, phương vị tốt nhất cho phong thủy phòng khách là nằm ở phần trước ngôi nhà gần cửa chính để tiện cho việc trực tiếp đón khí từ cửa chính vào, và mang lại vượng khí cho Tài vị. Nếu phải đi qua hành lang rồi mới đến phòng khách thì hành lang cần phải sạch sẽ, gọn gàng, hơn nữa ánh nắng mặt trời phải đủ để tránh việc ngăn cản lưu thông khí vào phòng khách. Bố cục, kết cấu nhà ở thời xưa tuân theo nguyên tắc “phòng khách trước, phòng ngủ sau” với mục đích tiện cho việc đón sinh khí” trực tiếp từ cửa chính vào. Đa phần nhà ở hiện nay cũng là thiết kế “mở cửa thấy phòng khách”, đây chính là bố cục chính xác và hợp lý.

  Cách phối màu sơn nhà theo phong thủy hợp mệnh

Có một số ngôi nhà khi vừa bước vào, thứ nhìn thấy đầu tiên không phải phòng khách mà là phòng bếp hoặc nhà vệ sinh, đây không phải là một bố cục lý tưởng chút nào. “Sinh khí” từ cửa chính vào nhà trước tiên phải vào phòng khách, nếu phải đi qua phòng bếp và phòng vệ sinh thì phòng khách sẽ không thể tạo nên thế “tàng phong tụ khí”. Vẫn còn một số nhà phải đi qua một dải hành lang khá dài mới vào được phòng khách, như vậy hành lang nhất định phải rộng 1,5m trở lên và không cản luồng “sinh khí” vào phòng khách.

Tóm lại, phòng khách là bộ mặt của chủ nhà, cũng là không gian để mọi người trong gia đình cùng nhau tụ họp, quây quần. Mặt khác cũng đáp ứng được yêu cầu về mặt tâm lý của con người muốn có một môi trường phong thuỷ đẹp, mang đến điều tốt lành cho gia đình.

Những điều kiêng kỵ phong thủy phòng khách
Những điều kiêng kỵ phong thủy phòng khách

Những điều kiêng kỵ phong thủy phòng khách

Đối với phong thuỷ nhà ở mà nói, vừa bước vào cửa nhìn thấy phòng khách là bố cục phong thuỷ hợp lý nhất. Nhưng những kiến trúc hiện nay vì luôn phải tận dụng địa hình và không gian nên phải bỏ qua nguyên lý phong thuỷ. Vì thế chỉ có thể bù đắp bằng các đồ vật trang trí trong nhà. Những đồ vật trang trí trong nhà ngoài việc mang tính thẩm mỹ còn phải có ý nghĩa may mắn, cát lợi. Ví dụ như trong nhà bày tượng Phật hoặc thánh giá để gửi gắm ý nghĩa tâm linh. Trong phòng khách bày bể cá cảnh để mang lại vượng khí và bầu không khí vui vẻ trong gia đình. Bày chậu cảnh trong phòng khách với hy vọng trường sinh, bày chậu cảnh ở phương vị cát lợi phản ánh ý nghĩa sức sống mãnh liệt. Nhưng cần phải lưu ý tuyệt đối không nên bày các cây lá kim trong nhà để tránh làm tổn hại đến vận trạch và con người. Vì thế, đối với kết cấu, cách bài trí trong phòng khách có một số điều cần chú ý sau đây:

1. Không nên treo tranh mãnh thú trong phòng khách

Việc treo tranh trang trí trong không gian sống ở gia đình hiện nay được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên, tranh để treo trong phòng khách tốt nhất là các bức tranh phong cảnh, sơn thuỷ hữu tình, hoa cỏ xanh tươi, chim muông, hạc, phượng hoàng, cá, ngựa… đều là những biểu tượng cho sự cát tường, thịnh vượng. Nếu bạn muốn treo hình mãnh thú, hổ báo, chim ưng… để bảo vệ gia trạch trong phòng khách thì phải chú ý hướng đầu của chúng ra ngoài cửa. Tuyệt đối không để cho đầu các loại thú giữ này quay vào trong để đề phòng chúng quay lại uy hiếp người nhà, tránh gặp phải những tai hoạ ngoài ý muốn.

2. Cẩn thận đối với những đồ trang trí mang sát khí

Những đồ sắc nhọn như gươm, đao, huân huy chương, tiêu bản của các loài động vật… đều không nên treo trên tường. Vì những vật này đều sản sinh ra âm khí sẽ khiến phòng khách mang nặng sát khí, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của con người. Ngoài ra, khi chọn đồ nội thất trong phòng cũng nên lưu ý, ví dụ như đèn bàn có góc cạnh cũng không nên sử dụng.

3. Bài trí phòng khách hợp phong thuỷ

Khi bài trí phòng khách cần phải căn cứ vào phương thức sinh hoạt và quan niệm thẩm mỹ của chủ nhà. Bất kỳ cách bài trí những vật cát lợi đối với phong thuỷ cũng đều phải dựa vào bát tự ngày sinh của chủ nhà và phương vị quẻ bản mệnh của họ.

  Thiết kế cửa theo Phong thủy: Kích thước và những kiêng kỵ cần biết

thiet ke noi that phong khach profile 2 Phong thủy phòng khách: Những kiêng kỵ cần biết
Thiết kế phòng khách đẹp

4. Không treo gương ở vị trí vượng khí

Vị trí vượng khí và Tài vị thường tập trung nhiều nhất ở các góc đối chéo với của chính. Vì thế, vị trí này trong phòng khách phải luôn giữ trong tình trạng yên tĩnh, ổn định. Nếu treo gương đây sẽ ngăn cản vận khí của những người trong nhà, gặp tai hoạ ngoài ý muốn, không có quý nhân phù trợ, bỏ lỡ cơ hội tốt.

5. Không nên bày quá nhiều đồ đạc làm rối phòng khách

Trong phòng khách bày quá nhiều đồ đạc sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, khí huyết không lưu thông, công việc không thuận lợi. Mặt khác, sẽ phá vỡ không gian phòng khách, giảm giá trị của không gian sống.

6. Nên bày các vật trang trí có hình dáng tròn trịa

Phòng khách là nơi mọi người trong nhà, bạn bè thân thích quây quần với nhau. Vì thế nên tạo ra bầu không khí thoáng mát, dễ chịu, hoà hợp. Hình tròn thuộc dương, tượng trưng cho động, nên đèn trang trí, trần nhà, các đồ dùng trong nhà… có hình tròn thường mang lại bầu không khí náo nhiệt, tươi vui và ấm cúng.

7. Nếu phòng khách có xà ngang nên làm la phông trần để che lại

Nếu đặt ghế salon dưới xà ngang, khi khách và chủ nhà ngồi nói chuyện sẽ có cảm giác căng thẳng, chèn ép, gây tổn hại đến tinh thần. Đồng thời vận thế của những người trong nhà vì thế mà không phất lên được. Trong trường hợp này tốt nhất nên thay đổi vị trí ghế hoặc làm trần giả, la phông trần để che xà ngang lại. 

8. Nền nhà không được chỗ cao chỗ thấp

Nền nhà nên bằng phẳng, không nên có quá nhiều bậc thềm hoặc cho cao chỗ thấp, không bằng phẳng. Có một số phòng khách lựa chọn thiết kế phân tầng làm nền nhà phố cao chỗ thấp, điều này sẽ làm cho gia vận long đong, lận đận.

Bảng màu sắc cho phòng khách theo ngũ hành

mau son nha theo menh Phong thủy phòng khách: Những kiêng kỵ cần biết

Bảng màu tương sinh, tương hợp & tương khắc theo ngũ hành

Người mệnh Hỏa:

 • Màu tương sinh: là màu của hành Mộc bao gồm các màu tông xanh lá
 • Màu tương hợp: là màu bản mệnh bao gồm các màu tím, đỏ, nâu đỏ
 • Màu tương khắc: là các màu thuộc hành Thủy: Xanh nước biển, đen, xanh da trời.

Người mệnh Thổ:

 • Màu tương sinh: là màu của hành Hỏa bao gồm các màu tím, đỏ, nâu đỏ
 • Màu tương hợp: là màu bản mệnh bao gồm các màu vàng cam, nâu, nâu đất
 • Màu tương khắc: là các màu thuộc hành Mộc đó làm các màu tông xanh lá.

Người mệnh Kim:

 • Màu tương sinh: là màu của hành Thổ bao gồm các màu vàng cam, nâu, nâu đất
 • Màu tương hợp: là màu bản mệnh bao gồm các vàng nhạt, trắng, xám
 • Màu tương khắc: là các màu thuộc hành Hỏa bao gồm các màu tím, đỏ, nâu đỏ

Người mệnh Thủy

 • Màu tương sinh: là màu của hành Kim vàng nhạt, trắng, xám
 • Màu tương hợp: là màu bản mệnh bao gồm Xanh nước biển, đen, xanh da trời.
 • Màu tương khắc: là các màu thuộc hành Thổ bao gồm các màu vàng cam, nâu, nâu đất.

Người mệnh Mộc

 • Màu tương sinh: là màu của hành Thủy bao gồm Xanh nước biển, đen, xanh da trời.
 • Màu tương hợp: là màu bản mệnh, những màu thuộc tông xanh lá cây
 • Màu tương khắc: là các màu thuộc hành Kim như vàng nhạt, trắng, xám
5/5 sao - (3 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !