Thiết kế và thi công một công trình là một quá trình phức tạp và đủ dài để cho chủ nhà và kiến trúc sư cần một sự đồng hành chặt chẽ, xuyên suốt. Nhưng trên thực tế có rất nhiều chủ nhà tìm kiếm thiết kế với những suy nghĩ và hành xử vô cùng “hồn nhiên”.

1. Tự thiết kế. Đây thực chất là một ảo tưởng xã hội, giống như khi một người không biết bơi, sau khi xem hình ảnh và clip về bơi rồi nhảy xuống nước thì kết quả không khó để hình dung.

2. Tìm đơn vị thiết kế miễn phí để họ nhận được thi công. Đây là chiêu trò đã quá cũ chuyên để dụ dỗ khách hàng ngây ngô, ham rẻ. Một công ty chấp nhận đặt thiết kế là 0 đồng, đồng nghĩa với việc họ coi thiết kế ấy chẳng có giá trị gì.

3. Đi xin bản vẽ. Chuyện này giống như việc vào một nhà hàng, chỉ vào hình ảnh trên menu và nói: “cho tôi ăn không món này”. Theo bạn thì họ ăn được cái gì?

architect engineer design working blueprint planning concept construction concept 1418 2659 14 sai lầm khi thiết kế nhà gia chủ cần tránh

4. Mua bản vẽ giá rẻ, khi xây dựng, chỗ nào không ưng thì sửa. 100% số người từng làm việc này đã méo mặt và bạc tóc trong quá trình xây dựng và sử dụng công trình.

5. Không tìm hiểu về tiêu chí công việc của đơn vị thiết kế, mà chỉ quan tâm về giá. Tương tự việc đi ăn phở và chọn quán rẻ nhất với hy vọng vẫn ngon.

  Những công trình thiết kế nhà phố đẹp tại Thanh Hóa

6. Tìm công ty thiết kế vì độ nổi tiếng, nhưng không hiểu danh tiếng ấy đến từ đâu. Giống như việc ít ai hiểu một lon Coca Cola liệu có giá trị dinh dưỡng gì không.

7. Tìm kiến trúc sư để vẽ theo ý tưởng của mình/theo mẫu có sẵn trên mạng internet. Trường hợp này là chọn nhầm đối tượng, cái họ cần là một chú bé họa viên đang học việc.

8. Nghĩ rằng đầu tư xây dựng ít thì không cần hoặc không có được thiết kế hay. Đây là mẫu bi quan, điều họ không biết là giá trị của thiết kế không hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ tài chính dành cho việc thi công.

9. Áp đặt thiết kế hoàn toàn theo sở thích hoặc kinh nghiệm của cá nhân. Không quan tâm rằng bối cảnh mảnh đất ấy đáp ứng được gì. Điều này triệt tiêu cơ hội để có một thiết kế tốt hơn rất nhiều nếu kiến trúc sư xem xét vấn đề một cách kĩ càng, chi tiết.

10. Không biết đặt câu hỏi tìm hiểu về sản phẩm thiết kế do kiến trúc sư đưa ra, chủ yếu dựa trên cảm tính về các hình ảnh render 3D, bùa photoshop và những lời đường mật, có cánh hoàn toàn sáo rỗng.

11. Tự động thay đổi thiết kế trong quá trình thi công. Họ không trao đổi với kiến trúc sư vì tưởng rằng đó là việc đơn giản, không ảnh hưởng gì nhưng trên thực tế đã đánh mất tính thống nhất tổng thể, thẩm mỹ và công năng trong thiết kế, thứ mà kiến trúc sư luôn cố gắng kiểm soát cho họ.

  5 lỗi thiết kế nhà vệ sinh cần tránh

12. Xem các công trình khác, mỗi thứ thích một tí và không biết mình muốn gì khi tìm kiếm một thiết kế cho chính cuộc sống của mình. Như vậy thì chẳng có không gian nào xứng đáng dành cho họ cả.

13. Tin vào phong thủy mà không hiểu rằng nếu đó là một bộ môn khoa học thì nó cần trả lời được câu hỏi tại sao.

14. Làm công trình chỉ với mong muốn được người khác khen, tán thưởng, không khác gì mang cuộc sống của mình để chiều lòng đám đông vô nghĩa.

5/5 sao - (5 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !