Thiết kế sân vườn hợp phong thủy – những kiêng kỵ cần biết

Phong thuỷ thiết kế sân vườn chỉ là “lông phượng sừng nghê” trong tất cả hệ thống phong thuỷ, nhưng biết cách tận dụng những loại cây cối đơn giản cũng sẽ có tác dụng cải biến phong thuỷ, hơn nữa còn có thể làm đẹp môi trường nhà ở. Lý luận phong thuỷ cho rằng, vạn vật vạn sự trên thế giới đều được tổ hợp từ năm loại nguyên tố vật chất “Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ”, mỗi một màu sắc khác nhau lại đại diện cho một nguyên tố khác nhau.

Dựa vào môi trường nhà ở và tình hình phong thuỷ của một người có thể chọn những loại cây trồng thích hợp, Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy tất cả các loại cây được phân thành năm loại dưới đây:

– Mệnh Kim: các loại cây có gam màu vàng, nên kết hợp với bình hoa kim loại. Có các loại cây như: cây phát tài, cây kim tiền, thuỷ tiên, quýt vàng…
– Mệnh Mộc: màu xanh cây cối đều thuộc Mộc, khi chọn cây trồng nên có ngụ ý “phát”.
– Mệnh Thuỷ: nguồn nước nuôi dưỡng cây cối, nên kết hợp với các loại dụng cụ hoặc bình hoa có màu xanh hoặc pha lê trong suốt. Ví dụ cây trúc khai vận, vạn niên thanh…
– Mệnh Hoả: những cây có hoa hoặc kết quả, nên chọn hoa hoặc bình hoa màu đỏ, ví dụ như lan hồ điệp, hoa móng tay…
– Mệnh Thổ: cây ưa bóng râm trong nhà, nên sử sụng bình hoa, chậu hoa màu đen. Nên chọn trồng các loại cây xương rồng.

thiet ke tieu canh san vuon ho ca koi 1 scaled 1 Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy
Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy

Ngoài ra, những lý luận trực tiếp về màu sắc cây cối trong sách phong thuỷ cổ điển rất ít gặp, chỉ có một số ít câu như: “cây hoa màu đỏ bên phải mê hoặc lòng người”, “cây hoa màu trắng bên phải, con cháu thưa thớt”. Cây hoa màu đỏ bên phải sợ rằng có quan hệ với “vận đào hoa”, hay đi quyến rũ, mê hoặc người khác, không hợp để trồng bên phải bể nước, ao hồ, nếu không sẽ xuất hiện sự “dâm ô”. “Hoa màu trắng bên phải” có quan hệ với người chết nên cũng kiêng là vì lẽ đó. Khi bạn chuẩn bị trồng cây trong vườn có thể tham khảo những điều trên.

Kiêng kỵ phong thủy khi trồng cây trong sân vườn:

Phong thuỷ sân vườn cũng có tác dụng cải vận trong phong thuỷ, hơn nữa khi trồng cây cũng có rất nhiều vấn đề cần lưu ý, không thể trồng một cách tuỳ tiện. Sau đây là những điều kiêng kỵ khi thiết kế sân vườn theo phong thủy:

  Những Đại kỵ trong phong thủy phòng ngủ cần tránh

1. Ở vị trí trung tâm của sân vườn không nên trồng cây:
Trung tâm sân vườn trồng cây sẽ phá hỏng mặt bằng sân. Cây to sẽ ngăn cản không cho ánh sáng chiều vào nhà. Ngoài ra, nếu lá cây rơi rụng nhiều sẽ khó quét dọn, ảnh hưởng đến mỹ quan và vệ sinh môi trường. Một điểm nữa là vị trí đối diện với cửa chính cũng không nên trồng cây.

2. Trước nhà không nên có cây nghiêng vẹo.
Nếu trước nhà có cây mọc nghiêng, chứng tỏ ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà bị sự hạn chế, khiến cây sinh trưởng theo một hướng cố định, đến một lúc nào đó thân cây sẽ mất khả năng chống đỡ, nên luôn tiềm tàng mối nguy hiểm, rủi ro đối với ngôi nhà.

3. Trước cửa không được có cây khô héo.
Nếu tất cả cây cối đều trở nên khô héo chứng tỏ đất ở chỗ đó có vấn đề. Kéo theo đó là vận khí của con người sống ở đó cũng bị suy giảm. Mặt khác, trước cửa có cây cối khô héo sẽ khiến tâm trạng cũng như thị giác của con người hình thành một vật cản, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến tâm trạng mọi người khi xuất hành. Nếu gặp phải tình trạng này lập tức phải đổi cây mới, mang lại sức sống mới.

thi cong ho ca koi 3 Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy
Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy

4. Trước cửa sổ không nên có cây.
Ngoài khung cửa sổ có cây cối xanh tươi sẽ mang lại cho con người tinh thần phấn chấn, sảng khoái. Tuy nhiên cần chú ý cây trồng không được quá gần cửa sổ, nếu không sẽ khiến căn phòng tối tăm, ẩm ướt, bất lợi cho sức khoẻ của mọi người trong gia đình. Thông thường, cây cách cửa sổ khoảng 2m trở lên, Nhà Ở và cây cối phải hình thành được mối quan hệ hữu hảo. Cổ nhân có câu: “cây hướng về nhà thì cát, quay lưng vào nhà thì hung”.

Theo phong thủy cho sân vườn cảnh quan: Nếu cây cối tranh giành môi trường sinh tồn với nhà ở thì nó sẽ hình thành xu hướng xa rời nhà ở. Còn ngược lại, cây cối và nhà ở có mối quan hệ hữu hảo, thì hai thứ cùng sinh tồn, cùng bảo vệ cho nhau. Cây cối có tác dụng chắn gió chắn cát, bảo vệ kiến trúc ngôi nhà và sức khoẻ mọi người trong nhà,

5. Mỗi loài cây lại có ý nghĩa khác nhau.
Trong việc lựa chọn cây trồng khi thiết kế sân vườn theo phong thủy cũng có một số điều cần chú ý. Mỗi một loại cây đều có hàm nghĩa tiêu biểu không giống nhau. Ví dụ: cây lá lĩnh đại diện cho sự trường thọ. Cây hoè tiêu biểu cho “lộc”. Cây đào, cây liễu và cây bách có tác dụng ngăn tà, đuổi tà. Ngoài ra còn một số cây biểu trưng cho sức mạnh bảo vệ một thôn xóm, làng xã, tất cả đều gửi gắm ý nghĩ mong muốn cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc và may mắn.

  Bí quyết chọn đất xây nhà theo Phong thủy cuả người xưa

Những điều kiêng kỵ khi sử dụng đá trang trí sân vườn

– Trong xã hội nông nghiệp, các gia đình thường thích sinh con trai, khi con vừa mới ra đời, lần đầu tiên tắm cho trẻ sẽ đặt một viên đá nhỏ vào chậu nước với hy vọng sau này Con trai sẽ có lòng dũng cảm. Cũng có thể dùng một viên đá nhỏ đặt lên vị trí trái tim em bé hy vọng sau này sẽ khoẻ mạnh, dũng cảm, cường tráng.

ho ca koi dep Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy
Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy

– Trước cưả đặt đá có thể giải nạn (gọi là đá trấn trạch), nhưng không được bày quá nhiều cũng không được quá lộn xộn. Trước tác nổi tiếng phong thuỷ “Tuyết tâm phú” nói: “trước nhà có bày đá hình thù kỳ quái nhất định có hung nạn”. Hiện nay có rất nhiều người bay ở trước cửa nhà những tượng đá điêu khắc trừu tượng theo hình thức truyền thống, đây cũng coi như là một loại đá lạ, không thể không chú ý.

– Những viên đá nhỏ dùng để trang trí trước nhà, “Kinh thư” nói “quý đắc phương viên” (quý là được hình tròn và hình vuông), da mềm mại, kỵ cứng nhắc, thô kệch. Đá ngũ hành thuộc Thổ, trong nhà có quá nhiều cây, sinh ra nhiều thần cây lạ, có thể dùng đá để trấn áp.

– Tình hình trong nhà và ngoài vườn không giống nhau, trừ khi là để trừ nạn, còn trong nhà ở không nên bày đá, đặc biệt kỵ nhất đối với những người mắc bệnh về tim, tắc nghẽn đường máu, đái tháo đường. Vật trừ nạn kỵ nhất là nhiều, nhiều sẽ làm khí mỏng, không thích hợp. Đá ở đây cũng bao gồm pha lê hoặc những vật dụng gia đình làm từ đá. Những người có nghề làm đá hoặc nghề nghiệp liên quan đến đá, tốt nhất trong nhà bày nhiều cây cối, ít bày đá.

5/5 sao - (3 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !