Cây trồng là một thành phần không thể thiếu trong không gian sống của con người. Và theo thuật Phong thủy, cây trồng ảnh hưởng trực tiếp đến con người và môi trường sống. Việc lựa chọn cây đem lại may mắn, cát tường cho gia chủ là việc tất cả Phong thủy sư đều biết và chú ý.

Trồng cây theo phong thuỷ

Phong thuỷ học cổ đại Trung Quốc chủ trương: vườn nhà nên trồng nhiều cây cối, hoa có. Người ta cho rằng như vậy sẽ có bốn tác dụng lớn: “giữ nước, tránh gió, bồi đắp mạch đất, hoá giải sát khí, gia tăng vượng cát”. Có những thôn xóm cổ xưa còn bảo vệ được một rừng cây rậm rạp, xanh tươi, con người tuyệt đối không được dẫm lên chúng. Vì người trong thôn, làng quan niệm rằng đây là cây phong thủy, cũng gọi là cây thuỷ khẩu, Đừng xem nó chỉ là một rừng cây nhỏ, nó quan hệ mật thiết đến mệnh mạch phong thuỷ của toàn bộ làng xóm, người địa phương không một ai dám động vào một cọng cây ngọn cỏ nơi đây vì họ sợ sẽ phá hỏng phong thuỷ của thôn.

13 loại cây mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ
13 loại cây mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ

Phong thuỷ học rất coi trọng việc lựa chọn cây trồng trong vườn, chủ trương trồng cây xung quanh nhà “đông trồng đào, liều tây trồng chi, du; nam trồng mai, táo, bắc trồng mận, mơ”. Cách phân trên rất phù hợp với khoa học, căn cứ vào đặc tính sinh trưởng không giống nhau của các loại cây mà quy định hướng trồng cho nó, có lợi cho việc cải thiện môi trường, tạo ra một khu vườn như ý muốn. Dưới đây là danh sách những loại cây mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ bạn nên tham khảo:

13 loại cây mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ

 1. Cây Cọ: Vừa có giá trị thẩm mỹ, đây còn là một loài cây rất hữu dụng, thân cây còn có thể làm cột, lá làm thuốc cầm máu, chủ trì thổ huyết. Trong phong thuỷ , cây Cọ cành lá tươi tốt, xum xuê có tác dụng chiêu vượng khí đón tài lộc.
 2. Cây quýt (quất): “Quất” trong tiếng Hán hài âm với “cát”, tượng trưng cho sự may mắn, tán cây chi chít quả tròn màu đỏ, vàng, tràn ngập niềm vui. Mối dịp Tết đến xuân về cây quất, cây quýt là những loại cây cảnh không thể thiếu trong mỗi gia đình, mang lại niềm vui và may mắn cho buổi đầu năm.
 3. Cây trúc: Người xưa có câu “bữa cơm có thể không thịt, nhà ở không thể không trúc”. Trúc tượng trưng cho khí chất tao nhã, thoát tục, cương như kết hợp của người quân tử, có khả năng khắc chế tà khí, cũng là loại cây có tác dụng bảo vệ cho nhà ở. Đây cũng là loại cây mang lại may mắn được rất nhiều người ưa chuộng.
 4. Cây lá lĩnh: Cây này được mệnh danh là vua của cây cối, tượng trưng cho sự trưởng thọ, có thể bảo vệ cho gia đình.
 5. Cây hoè: Thân gỗ chắc chắn, có thể làm xanh môi trường và trồng bên đường đi. Trong phong thuỷ được coi là đại diện của “lộc”. Cây hoè được xếp vào cấp bậc cao trong các loại cây, vì thế mà nó rất có uy quyền, là loại cây tốt để trấn giữ cửa nhà.
 6. Cây quế: Tương truyền trên mặt trăng có cây quế, trong tiếng Hán từ “quế” và “quý” có âm đọc gần giống nhau, bảo hiệu điềm tốt lành. Cành quế có thể làm thuốc, trừ phong tà, ngắn tà khí. Vào mùa hạ hoa quế nở rộ, hương thơm ngào ngạt, tạo ra một bầu không khí | thiên nhiên tươi mới.
 7. Cây linh chỉ: Ngoài tác dụng như là loại cây phong thủy mang đến may mắn, vượng khí cho ngôi nhà. Cây Linh Chỉ còn có tác dụng bồi bổ linh khí, làm gân cốt chắc khoẻ, tượng trưng cho sự trường thọ và may mắn.
 8. Cây mai: Ngoài việc trưng mai ngày tết, thì cây mai còn là loại cây may mắn theo phong thủy được nhiều nơi trồng. Mai có sức sống mãnh liệt, hoa có năm cánh, tượng trưng cho ngũ phúc, vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và bình yên. Mai có tác dụng tăng cường phúc khí cho ngôi nhà.
 9. Cây đa: Bóng cây râm mát có thể che chở, mang lại sự bình yên cho gia đình.
 10. Cây táo: Trồng táo trong sân vườn có ngụ ý “sớm sinh quý tử, làm việc bao giờ cũng nhanh hơn người khác một bước”.
 11. Cây thạch lựu: Là một loại cây phong thủy mang lại may mắn và tài lộc rất được ưa chuộng cả xưa và nay. Dân gian có câu “thạch lựu trăm con”, với ngụ ý tốt lành, đông con nhiều cháu, báo hiệu phú quý.
 12. Cây nho: Thân leo quấn quýt, tượng trưng cho sự thân thiết, gắn kết, hoà thuận trong gia đình.
 13. Cây hải đường: Hoa nở tươi tắn, phú quý đầy nhà, tượng trưng cho anh em hoà thuận, yêu thương nhau.
  Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy

Những cây được coi là không may mắn.

Cây khuynh diệp: Cây “khổng lồ” này có thể cao bằng tòa nhà 20 tầng, người tuổi trung niên và thanh niên đều không nên trồng, vì cây lớn người tất vong; cây này chỉ hợp với người già, cây lớn cũng tương đương với tuổi thọ.

Cây Long não: Thực vật như cây long não, tùng, bách sẽ mang lại vận xấu cho cả gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những loại cây phong thủy trừ tà đuổi ma ở bài viết trong cùng chuyên mục Phong thủy mà Xây Dựng An Gia đã đăng tải.

5/5 sao - (3 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !