Cây Phát Lộc là cây gì?

Cây Phát Lộc (Cây trúc may mắn) là một loại cây gia dụng có tác dụng tăng may mắn trong phong thủy . Thân cây Phát Lộc có từng đốt trông giống như tre, nhưng thực ra nó không thuộc họ tre. Cây Phát Lộc gần giống với tre thật, nhưng là một loài thực vật hoàn toàn khác với tre, thực chất là một loại cỏ chứ không phải loại cây thân đốt. Tên đầy đủ của cây Phát Lộc được gọi là cây phất dụ hoặc Dracaena sanderiana.  
Một trong những mẹo phong thủy gia tăng tài lộc phổ biến nhất là sử dụng cây Phát Lộc — sắp xếp bình chứa một vài thân cây của một trong hai loài cây Phát Tài và Phát Lộc. Thân cây được trồng trong một thùng chứa đầy đá hoặc sỏi phủ đầy nước; không sử dụng đất. 

Ý nghĩa phong thủy của cây Phát Lộc
Ý nghĩa phong thủy của cây Phát Lộc

Ý nghĩa phong thủy của cây Phát Lộc

Đối với những người đam mê trồng cây phong thủy, cây Phát Lộc là một loài thực vật tuyệt vời mang lại nguồn năng lượng rất bình yên và thông thái vào ngôi nhà của bạn. Nó dạy cho ta trí tuệ tối thượng: làm thế nào để linh hoạt và rỗng (mở) bên trong để tinh thần có thể tự do và chữa lành bản thể của bạn. Lợi ích của cây Phát Lộc trong nhà của bạn cũng mở rộng đến việc trồng tre thật trong vườn của bạn, hoặc các phụ kiện và điểm nhấn được làm từ thân cây tre. Ví dụ, nếu bạn may mắn có một cây tre mọc trong vườn của bạn , bạn sẽ biết rằng tiếng gió xào xạc qua thân và lá có thể nhẹ nhàng đến mức nào. Điều này cũng đúng đối với chuông gió phong thủy bằng tre , và năng lượng của sàn tre cũng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến một ngôi nhà.

Theo truyền thống Trung Quốc, ý nghĩa của cây Phát lộc gắn liền với việc bạn có bao nhiêu thân cây. Có những ý nghĩa khác nhau gắn liền với các cách sắp xếp tre may mắn khác nhau. Ví dụ:

 • Hai cọng tượng trưng cho tình yêu.
 • Ba cọng tượng trưng cho Phúc (hạnh phúc), Lộc (giàu có) và Thọ (sống lâu).
 • Năm thân cây đại diện cho các lĩnh vực của cuộc sống ảnh hưởng đến sự giàu có.
 • Sáu cọng tượng trưng cho sự may mắn và giàu có.
 • Bảy cọng tượng trưng cho sức khỏe tốt.
 • Tám cọng tượng trưng cho sự phát triển.
 • Chín cọng tượng trưng cho sự may mắn lớn.
 • Mười cọng tượng trưng cho sự hoàn hảo.
 • 21 cọng tượng trưng cho một phước lành mạnh mẽ.

Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy cách sắp xếp cây Phát Lộc truyền thống với bốn thân cây. Trong văn hóa Trung Quốc, từ “tứ” gần nghĩa với từ “tử” – có nghĩa là chết, vì vậy một món quà có bốn thân cây Phát Lộc sẽ bị coi là rất thô lỗ, như thể bạn đã chúc chết người nhận.

Xem thêm: Cây phong thủy mang lại may mắn

Cách trồng cây Phát Lộc đúng Phong thủy

Để có tác động đúng đắn về mặt phong thủy, việc bố trí cây Phát Lộc nên kết hợp và đại diện cho ngũ hành trong Phong thủy , được coi là nền tảng của một vũ trụ hài hòa: thủy, mộc, hỏa, thổ, kim.

Hành Mộc : Cây Phát Lộc Phát Tài (cũng như các loại cây khác) thể hiện yếu tố phong thủy Mộc.

Hành Thổ : Những tảng đá lấp đầy bình đựng, tạo ra nền tảng phát triển cho cây, do đó đại diện cho hành thổ.

  7 loại cây trừ tà đuổi ma nên trồng trong nhà

Hành Thủy: Nước mà cây cần để phát triển rõ ràng là đại diện cho yếu tố nước.

Hành Hỏa: Cây Phát Lộc được dùng để thu hút tiền tải phải có dây ruy băng màu đỏ buộc trên đó — màu đỏ là biểu hiện của hành Hỏa

Hành Kim: Những chậu thủy tinh chứa hầu hết các cây tre may mắn tượng trưng cho hành kim. Nếu cây của bạn được trồng trong chậu gốm, nó nên có một đồng xu kim loại (tiền xu Trung Quốc để cầu may) hoặc một bức tượng nhỏ bằng kim loại, chẳng hạn như Phật Di Lặc.

cayphatlocdeban Ý nghĩa phong thủy của cây Phát Lộc
Cách trồng cây Phát Lộc đúng Phong thủy

Cách chăm sóc cây Phát Lộc đúng cách

Cây trúc Phát Lộc là một loại cây tương đối dễ chăm sóc và sẽ phát triển mạnh trong nhà nhiều ánh sáng. Nó phát triển tốt nhất trong ánh sáng rực rỡ. Mặc dù nó có thể chịu được mức độ ánh sáng thấp hơn, nhưng nó sẽ không phát triển nhiều nếu không có nhiều ánh sáng. Xoay cây thường xuyên để ánh sáng đến toàn bộ cây một cách đồng đều.
Hầu hết các cách sắp xếp cây Phát Lộc đều có đặc điểm là giống thân tre mọc trong chậu nước trang trí hoặc trồng trong đá cuội. Đảm bảo rằng nước luôn ngập hết rễ. Thêm một chút nước khi cần thiết; tùy thuộc vào nhiệt độ, điều này có thể là từ hai đến bảy ngày. Thay nước hoàn toàn hai đến ba tháng một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn thấy nước có mùi hôi. Bạn có thể sử dụng nước máy trừ khi nước máy của bạn cứng (chứa nhiều khoáng chất). Nếu có, hãy sử dụng nước cất hoặc nước tinh khiết.

Có những điều kiện phát triển nhất định mà cây Phát Lộc của bạn cần phải khỏe mạnh, chẳng hạn như ánh sáng, nước, giá thể, phân bón và nhiệt độ thích hợp. Khi nói đến ánh sáng, tre may mắn thích ánh sáng mặt trời sáng và lọc , chẳng hạn như những gì được tìm thấy dưới tán rừng nhiệt đới. Tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm cháy lá. Thích hợp trồng trong nhà, cây Phát Lộc chịu được quá ít ánh sáng hơn là quá nhiều. Tuy nhiên, nếu cây bắt đầu căng ra hoặc màu xanh lá cây nhạt dần, hãy cung cấp thêm ánh sáng.

Cây Phát Lộc có thể phát triển vô hạn trong một chiếc bình đơn giản chứa đầy đá cuội (để hỗ trợ) và ít nhất 1cm nước . Tuy nhiên, chúng rất nhạy cảm với clo và các hóa chất khác thường có trong nước máy. Chỉ tưới nước cho cây Phát Lộc của bạn bằng nước đóng chai hoặc nước cất, hoặc nước máy đã để ngoài 24 giờ để clo bay hơi. Rễ cây Phát Lộc khỏe mạnh có màu đỏ, vì vậy đừng hoảng hốt trong bình thủy tinh nếu bạn có thể nhìn thấy rễ màu đỏ. Cuối cùng, vệ sinh tốt khuyên bạn nên thay nước hàng tuần.
Ngoài nước, cây Phát Lộc có thể được trồng trong bầu đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng . Đất nên được giữ ẩm, nhưng không ngâm nước. Tưới nước một cách nhẹ nhàng . Cây trồng trong nước sẽ chỉ cần được bón phân hàng tháng hoặc lâu hơn, sử dụng phân bón dạng lỏng.

Chậu phù hợp cho cây Phát Lộc của bạn

Trồng cây Phát Lộc trong đĩa hoặc bát thấp nên có khoảng trống ít nhất là 1 đến 2cm giữa thân cây và đáy chậu. Khoảng trống này cho phép rễ lan rộng ra và nâng đỡ cây. Nếu thân cây của bạn đang phát triển trong một bình thủy tinh lớn, hãy đảm bảo rằng bình có kích thước tương xứng với chiều cao của cây và có thể nâng đỡ thân cây. Mực nước chỉ vừa đủ ngập hết rễ nhưng không ngập quá thân cây.


Nếu cây Phát Lộc của bạn đã phát triển vượt trội so với chậu, thì việc chiết và ghép cây Phát Lộc tương đối dễ dàng. Bắt đầu với một thùng sạch lớn hơn một chút so với thùng hiện tại. Nếu cây của bạn đang phát triển trong chậu nước, bạn chỉ cần lấy thân cây ra khỏi nước, đặt chúng vào một thùng lớn hơn và đổ đầy nước đến mức tương đương. Nếu cây đang phát triển trong chậu sỏi, hãy nhẹ nhàng đào cây đã trồng. Làm sạch các viên sỏi bằng nước trước khi đặt chúng vào thùng mới. Cẩn thận đặt cây vào chậu và chú ý cắm rễ vào những viên sỏi. Bạn có thể cần thêm nhiều sỏi để che rễ và hỗ trợ cây.

phat loc Ý nghĩa phong thủy của cây Phát Lộc
Cây phát lộc

Cây Phát Lộc là một loại cây trồng rất phổ biến trong hàng nghìn ngôi nhà và giờ đây bạn có thể tìm thấy những cây Phát Lộc được bày bán ở hầu hết mọi nơi — thường ở các siêu thị và cửa hàng quà tặng, cũng như các cửa hàng làm vườn và trung tâm cung cấp cây xanh cho văn phòng hay nhà ở. Nhưng cây Phát Lộc may mắn đặc biệt có ý nghĩa đối với những người thực hành phong thủy, đối với họ, loài cây này có một ý nghĩa riêng. Những người đam mê phong thủy có thể muốn tạo ra sự sắp xếp của riêng họ để tối đa hóa hiệu quả như một phương pháp hoá giải vận xui và gia tăng may mắn cho ngôi nhà.

  13 loại cây mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ

Những bệnh thường gặp và những lưu ý khi trồng cây Phát Lộc

 • Như bạn có thể mong đợi với một loại cây phong thủy troodng trong nhà hay để bàn, loài cây này thích nhiệt độ ấm từ 24 đến 32 độ. Không đặt cây trước máy điều hòa không khí hoặc lỗ thông hơi sưởi, hoặc cạnh cửa sổ có gió lùa.
 • Lá cây Phát Lộc có độc tính nhẹ, vì vậy không nên để ở nơi có vật nuôi hoặc trẻ em dễ ăn vặt.
 • Nếu bạn muốn thay đổi hình dạng của nó một cách đáng kể, bạn có thể cắt toàn bộ phần nhánh bên ngoài thân chính. Một vết sẹo rám nắng sẽ xuất hiện và chồi mới có thể xuất hiện hoặc không thể xuất hiện từ vết cắt. Đừng vứt bỏ, vì chúng có thể được dùng để nhân giống những cây mới. Nếu bạn cần cắt bớt phần thân chính vì lý do nào đó, các chồi mới sẽ mọc ra từ bên dưới vết cắt và phần trên cùng — giả sử là nó khỏe mạnh — có thể được sử dụng để bắt đầu một cây mới.
 • Lá có màu vàng thường là do nắng quá nhiều hoặc bón quá nhiều phân . Giảm phân bón và di chuyển cây đến một nơi râm mát hơn. Lá màu nâu thường chỉ ra không khí khô hoặc nước ô nhiễm. Nâng cao độ ẩm bằng cách phun nước cho cây thường xuyên và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nước thích hợp.
 • Nếu thân cây bắt đầu thối rữa hoặc bị úng, có khả năng chúng không thể cứu được. Tệ hơn nữa, những thân cây mục nát đe dọa bất kỳ thân cây nào khác mà chúng ở gần. Loại bỏ chúng cùng một lúc. Nếu bạn thực sự muốn cứu nó, hãy cắt bỏ những phần màu vàng và cố gắng ngâm phần thân cây đã tỉa trong nước mới.
 • Cuối cùng, cây Phát Lộc cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về côn trùng như các cây nhiệt đới trong nhà khác. Chúng có thể được xử lý thủ công hoặc bằng các phương pháp tương tự như bạn sử dụng trên bất kỳ cây trồng trong nhà nào khác.
4.7/5 sao - (4 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !