Ý nghĩa cây lộc vừng trong phong thủy và làm cảnh

Phong thủy là một yếu tố quan trọng đối với người Việt Nam nói riêng và với con người châu Á nói chung. Giống cây lộc vừng là loại cây phổ biến ở nước ta. Chúng ta thường sử dụng cây lộc vừng để làm cảnh và trang trí nơi ở. Không những vậy, chúng còn là giống cây mang ý nghĩa phong thủy quan trọng trong văn hóa và phong thủy nước ta.

Cây Lộc Vừng là loài cây có ý nghĩa phong thủy rất cao vì nó nằm trong bộ tứ “Sanh – Sung – Tùng – Lộc” hoặc còn có nơi cho nó vào nhóm “Phúc (cây Sung) – Lộc (cây Lộc Vừng) – Thọ (cây Vạn Tuế)”. Khi nhắc đến cây Lộc Vừng thì sẽ nhắc đến đó là sự thịnh vượng, giàu sang, sung túc và may mắn.

Ý nghĩa phong thủy của cây Lộc vừng
Ý nghĩa phong thủy của cây Lộc vừng

Tìm hiểu về cây lộc vừng

Cây lộc vừng hay có một số vùng gọi chúng là cây lộc mưng. Cây lộc vừng có danh pháp quốc tế là Barringtonia acutangula, thuộc chi Lộc Vừng. Giống cây này được biết đến có nguồn gốc từ châu Úc và châu Á. Chúng thuộc giống cây thân gỗ và được sử dụng nhiều làm cây cảnh trang trí cảnh quan. Chúng có thể phát triển đủ lớn để làm cây cho bóng râm. Cây lộc vừng là giống cây có phần thân và hoa rất đẹp, mang nét thẩm mỹ cao, hoa của giống cây này có  màu đỏ và lá có hình dáng lưỡi mác. Khi cây lộc vừng hoa, hoa giống cây này nở cho hương thơm ngát. Chính vì vậy chúng được nhiều người trồng để làm cảnh. Chúng ta cũng xếp lộc vừng vào một trong bốn loại cây cảnh quý thường gọi là: sanh, sung, tùng, lộc.

Đặc điểm của cây lộc vừng

Cây lộc vừng thuộc sống cây thân gỗ và có tuổi thọ trung bình cao. Cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 16m đến trên 20 mét. Đường kính trung bình của thân cây trưởng thành giao động trong khoảng 0.5 – 0.6 mét. Khi cây lộc vừng còn non, thân cây của chúng có màu xanh thẫm. Khi trưởng thành, thân của chúng sẽ chuyển sang màu nâu sẫm và sần sùi. Thân cây có đặc điểm thường nứt và bong thành từng mảng vỏ. Tuy bên ngoài có màu xanh hoặc nâu, nhưng thịt gỗ bên trong của cây lộc vừng lại có màu đỏ hồng. Chúng cũng tiết ra dịch nhựa và dịch có màu đỏ. Đây là giống cây chia cành, chúng có nhiều cành và nhánh phát triển xòe tán rộng. Cây càng cao thì cho tán lá phủ càng rộng.

Cây lộc vừng ra hoa
Cây lộc vừng ra hoa

Cây lộc vừng cũng là giống cây lá đơn, lá mọc cách nhau với kích thước lá khá to. Hình dạng lá cây lộc vừng có hình dáng thuôn tròn hình bầu dục, đầu lá chóp nhọn và hơi tù. Lá cây lộc vừng có màu xanh tươi khi còn non. Khi lá phát triển hơn sẽ chuyển sang màu xanh thẫm. Bề mặt lá lộc vừng nhẵn nhụi, có gân nổi dọc sống lá và cuống ngắn. Phần rìa lá có hình răng cưa bao phủ. Cây lộc vừng ra hoa màu đỏ. Chúng thường nở hoa 2 mùa một năm. Thời gian cây lộc vừng nở hoa là vào độ tháng 6, tháng 7 và tháng 10, 11 âm lịch hàng năm. Khi nở, cây lộc nở hoa thành chùm thuôn dài, rủ xuống thướt tha, mềm mại rất bắt mắt. Hoa cây lộc vừng tỏa mùi thơm ngát cuốn hút. Chiều dài chùm hoa thường giao động khoảng 10cm. Quả lộc vừng có màu xanh khi còn non và khi già chúng có màu nâu. Kích thước quả khoảng 5cm và bên trong mỗi quả sẽ chỉ có duy nhất một hạt cây.

  Tác dụng và ý nghĩa của cây ngô đồng trong phong thủy

Cách chăm sóc cây lộc vừng

Cây lộc vừng là giống cây cảnh được trồng phổ biến ở nước ta. Chúng ta có thể bắt gặp cây lộc vừng ở hầu hết các vùng miền trải dọc đất nước. Để cây lộc vừng phát triển khỏe mạnh và đem lại nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ, chúng ta cần lưu ý một số phương pháp chăm sóc cho giống cây này để chúng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Chọn giống cây

Giống cây lộc vừng cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Trước tiên bạn cần xác định được loại cây mà bạn yêu thích để trồng. Sau đó sẽ lựa chọn những hạt giống tốt, chất lượng thuộc giống đó để tiến hành trồng cây.

Đất trồng

Để trồng cây lộc vừng, bạn nên sử dụng đất màu mỡ. Chúng ta sẽ kết hợp với những nguyên liệu khác như vỏ trấu, xỉ than cùng phân bón để trộn vào đất trồng cho cây. Bạn cũng cần đảm bảo độ tơi xốp, thông thoáng cho đất trồng. Loại đất trồng cây lộc vừng cần nhiều dinh dưỡng để cung cấp tốt nhất cho cây.

Kỹ thuật trồng

Nếu bạn trồng cây lộc vừng trong chậu, bể cây cảnh thì nhất định bể hoặc chậu phải có lỗ thoát nước. Tiếp theo tiến hành trồng cây lộc vừng, bạn nên xếp gạch đá quanh bầu chậu để cố định tốt cho cây. Tiếp đến chúng ta sẽ tưới nước cho cây lộc vừng.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây lộc vừng là loại cây rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Vậy nên, việc phòng ngừa sâu bệnh cho cây là hoàn toàn cần thiết để bảo vệ cây phát triển tốt nhất. Bạn nên cắt tỉa những cành tăm và cành khuất tán để loại trừ sâu bọ ẩn nấp bên trong. Ánh nắng mặt trời sẽ hạn chế sự ẩn nấp của sâu bệnh.

  Cách sử dụng hình dạng nội thất theo Ngũ Hành trong trang trí nội thất

Làm sao để cây lộc vừng ra nhiều hoa?

Để giúp cho cây lộc vừng có thể ra nhiều hoa khi vào mùa, bạn nên tưới nước cho cây 1 – 2 lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể bón thêm phân đạm 1 tháng 1 lần để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây ra nhiều hoa hơn.

Đối với người Việt, cây lộc vừng đóng vai trò quan trọng trong yếu tố phong thủy. Chúng tượng trưng cho sự sung túc đủ đầy, phát tài phát lộc và đem đến nhiều tin mừng cho gia đình gia chủ.

Trồng cây Lộc Vừng trước nhà có tốt không?

Cây Lộc Vừng mang những giá trị tốt đẹp và tốt về mặt phong thủy nên việc bạn trồng cây Lộc Vừng ở trước nhà là lựa chọn chính xác.

Cây có mùi hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu và đưa vào trước cửa nhà, ngoài ra hoa còn giúp cho việc đuổi côn trùng có hại cho gia đình.

Khi cây đủ lớn thì cây có thể che bóng mát rất tốt, che nắng che mưa, cản gió rất hiệu quả cho ngôi nhà bạn. Hãy lựa chọn những vị trí đặt cây ở bên trái hoặc bên phải ở trước nhà tránh đặt ở chính giữa cản vượng khí vào nhà.

Bí quyết để cây Lộc Vừng ra hoa nhanh và đẹp

Những ai chơi cây cảnh đều muốn cây phát triển nhanh chóng vào những dịp quan trọng trong năm. Vì vậy dưới đây là những bí quyết bạn có thể tham khảo để cây Lộc Vừng ra hoa hiệu quả nhé:

  • Hoa Lộc Vừng nở trong đợt rơi vào tháng 3 – 5 và sau tết. Tuy nhiên để cây nở hoa vào đúng dịp tết thì khi khi cây bắt đầu rơi vào khoảng tháng 5 thì sau đó bạn nên xả cho cây để cây hồi phục cho đến tháng 9 âm lịch cho cây xanh tốt trở lại nếu bạn muốn cây nở đúng dịp tết.
  • Dùng dung dịch kích thích ra hoa như KNO3 pha với 8lit nước sạch trên 120g dung dịch. Cách nhau khoảng 7 – 10 ngày thì phun một lần. Sau 3 tháng thì cây sẽ ra hoa theo ý thích của bạn.
  • Để cây ra hoa vào dịp quan trọng nhất trong năm như dịp tết thì bạn sử dụng chất điều hòa sinh trưởng Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% hòa với nồng độ 50ppm (1g/20l) – 1000ppm (20g/20lit) phun lên toàn bộ tán cây để kích thích ra hoa mạnh hơn.

* Lưu ý: Khi tưới phân cho cây nên tưới vào khoảng thời gian chiều mát trong ngày, tránh ánh nắng chiếu lên cây làm mất tác dụng của phân.

5/5 sao - (2 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !