Hoa văn – Hình dạng của cửa chính phải hợp ngũ hành

Theo phong thủy – phương hướng nhà cửa tốt hay xấu là điểm mấu chốt trong việc hấp thu khí và từ trường của ngôi nhà. Nếu không may chọn sai hướng cửa, nhẹ thì sự nghiệp bất lợi, nặng thì khuynh gia bại sản. Còn nếu chọn đúng hướng tốt, sẽ giúp gia đình yên ấm, phát tài phát lộc.
Trong việc thiết kế cửa theo phong thủy – Ngoài việc chú trọng đến việc kết hợp với phương vị quẻ thì hoạ tiết, hoa văn trên cổng, cửa cũng có những ảnh hưởng nhất định đối với Phong Thuỷ. Mỗi loại hình vẽ lại được hợp thành bởi nhiều hình khối khác nhau, mà những hình khối này đều mang tính chất ngũ hành:

Hoa văn trang trí cửa chính hợp theo ngũ hành

Hình Thuỷ: do những hình tròn hoặc nửa hình tròn hình thành, như hình hoa mai, hình gợn sóng.

Hình Kim: hình tròn, hình bán nguyệt.

Hình Hoả: Hình tam giác, hình đa giác.

Hình Thổ: hình vuông.

Hình Mộc: đường thẳng dài, hình chữ nhật.

kich thuoc cong Thiết kế cửa theo Phong thủy: Kích thước và những kiêng kỵ cần biết
Thiết kế cửa theo Phong thủy: Kích thước và những kiêng kỵ cần biết

Nếu tính chất ngũ hành trong hoa văn của cửa lớn hoặc cửa chống trộm là ngũ hành của phương vị sinh lợi hoặc ngũ hành của phương vị tương đồng là cát lợi. Nếu ngũ hành hoa văn của cửa lớn hoặc cửa chống trộm là ngũ hành của phương vị khắc chế hoặc ngũ hành của phương vị tiết khí thì sẽ tạo ra thế hung hại. Nếu ngũ hành của phương vị cổng, cửa chính khắc chế ngũ hành của hoa văn cổng, cửa chính hoặc cửa chống trộm thì tạo ra thế bình thường, chủ nhà sẽ bận rộn, vất vả nhưng sẽ gặt hái thành công. Vì vậy khi thiết kế nhà phố hay biệt thự, gia chủ cần lưu ý chọn những hoa văn họa tiết phù hợp cho cửa cổng và cửa chính của ngôi nhà hợp theo phong thủy bản mệnh.

Chọn hướng cửa nhà theo phong thủy

Sau đây, căn cứ vào những phương vị cổng chính, cửa chính khác nhau để trình bày về trạng thái cát hung giữa ngũ hành của hoa văn và ngũ hành của phương vị.

 1. Cửa đông (cửa Chấn)
  Hướng đông thuộc Mộc, nên được Thuỷ tương sinh, Mộc tương trợ; kỵ bị Kim tương khắc, Hoả làm tiêu hao; Thổ có ảnh hưởng không lớn, mang tính trung bình.
  Hoa văn của cửa lớn và cửa chống trộm: Hợp: Mộc – đường thẳng, hình chữ nhật; Thuỷ – hình gợn sóng, hình hoa mai Ky: Kim – hình tròn, hình bán nguyệt; Hoả – hình tam giác, hình chóp nhọn. Bình thường: Thổ – hình vuông.
 2. Cửa đông nam (cửa Tốn)
  Hướng đông nam cũng thuộc Mộc, vì thế sự kết hợp giữa hoa văn và phương vị cũng tương tự như trường hợp của hướng đông.
 3. Cửa nam (cửa Ly)
  Hướng nam thuộc Hoả, nên được Mộc tương sinh, Hoả tương trợ; kỵ bị Thuỷ tương khắc, Thổ làm tiêu hao, Kim có ảnh hưởng không lớn, thuộc hàng trung .
  Hoa văn của cửa lớn và cửa chống trộm: Hợp: Mộc – đường thẳng, hình chữ nhật: Hoả – hình tam giác, hình chóp nhọn. Kỵ: Thuỷ – hình gợn sóng, hình hoa mai; Thổ – hình vuông. Bình: Kim – hình tròn, hình bán nguyệt.
 4. Cửa tây nam (cửa Khôn)
  Hướng tây nam thuộc Thổ, nên được Hoả tương sinh, Thổ tương trợ; kỵ bị Mộc tương khắc, Kim làm tiêu hao, Thuỷ có ảnh hưởng không lớn, thuộc hàng trung bình
  Hoa văn của cửa lớn và cửa chống trộm: Hợp: Hoả – hình tam giác, hình nhọn; Thổ – hình vuông. Kỵ: Mộc – đường thẳng, hình chữ nhật; Kim – hình tròn, hình bán nguyệt.
  Bình: Thuỷ – hình gợn sóng, hình hoa mai.
 5. Cửa tây (cửa Đoài)
  Hướng tây thuộc Kim, nên được Thổ tương sinh, Kim tương trợ, kỵ bị Hoá tương khắc, Thuỷ là tiêu hao, Mộc ảnh hưởng không lớn, thuộc hàng trung bình.
  Hoa văn của cửa lớn và cửa chống trộm: Hợp: Thổ – hình vuông; Kim – hình tròn, hình bán nguyệt. Hy: Hoả – hình tam giác, hình chóp nhọn; Thuỷ – hình gợn sóng, hình hoa mai. Bình: Mộc – đường thẳng, hình chữ nhật.
 6. Cửa tây bắc (cửa Càn)
  Hướng tây bắc cũng thuộc Kim, vì thế hoa văn của phương vị này phối hợp với cửa lớn giống với “mở cửa hướng Tây”.
 7. Cửa bắc (cửa Khảm)
  Hướng Bắc thuộc Thuỷ, hợp: Kim tương sinh, Thuỷ tương trợ, kỵ: Thổ tương khắc, Mộc làm tiêu hao; Hoả ảnh hưởng không lớn, xếp vào hàng trung bình.
  Hoa văn của cửa lớn và cửa chống trộm: Hợp: Kim – hình tròn, nửa hình tròn; Thuỷ – hình sóng, hình hoa mai. Ky: Thổ – hình vuông: Mộc – đường thẳng, hình chữ nhật.
 8. Cửa đông bắc (cửa Cấn)
  Hướng đông bắc cũng thuộc Thổ, vì thế sự kết hợp giữa hoa văn và phương vị của công chính và cửa chống trộm cũng giống như trường hợp của hướng tây nam.
  Những Rủi Ro Khi Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Kém Uy Tín

Lưu ý: Cửa chính không nên đối diện với ngõ cụt
Của đối diện với ngõ cụt đồng nghĩa với việc vừa ra đường đã bị ngăn cản. Lâu ngày khiến cho con người trở nên bí bách, co hẹp quan hệ xã giao. Đối diện với cửa không có đường đi làm cho không khí không lưu thông, sinh nhiều tồn khí, bất lợi cho sức khoẻ cũng như sự nghiệp của con người. Nếu có một con đường nhỏ thông hai bên thì không nghiêm trọng. Khi và nước tương đối giống nhau, có nước mới bảo đảm được sạch sẽ, thiếu nước mọi vật khô héo, chết chóc. Về mặt phong thuỷ gây bất lợi cho việc thi cử, học hành, sự nghiệp của con người.

Chọn màu sắc cửa nhà theo phong thủy

MÀU SẮC CỦA CỬA NÊN TRUNG HOÀ, TRÁNH KHÔNG PHÙ HỢP VỚI HƯỚNG CỬA: Thông thường, màu sắc cửa tốt nhất là sáng sủa, nhẹ nhàng như màu ngà, màu bạc, màu gỗ, kỵ các màu xanh thẫm, đen, đỏ.. Theo lý luận phong thuỷ, màu sắc cửa không có khái luận chính xác mà phải căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định.

Tuy nhiên trong quá trình thiết kế nhà ở, về phối màu sắc cửa cần chú ý các mặt dưới đây để hợp theo phong thủy:

1. Cửa màu đỏ: Có rất nhiều người sợ kẻ trộm nên đã chọn cách sơn cửa màu đỏ. Đây là một sai lầm lớn, không những không phòng được kẻ trộm mà ngược lại còn dẫn đến tại hoạ, gia đình bất hoà, kiện tụng, phiền phức.

2. Cửa màu xanh thẫm và màu đen: Hai màu này đều kìm hãm tài vận, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

3. Màu vàng đất: Màu vàng đất là màu âm u, tối tăm, mang không khí ảm đạm, vì thế tốt nhất là không nên dùng màu này cho cửa. Nhưng khi sử dụng toàn bộ màu vàng sẽ đem lại cho con người cảm giác sáng sủa.

Theo phong thủy truyền thống, màu cửa phải phù hợp với màu sắc ngũ hành của chủ nhà như vậy thì cửa lớn mới có ý nghĩa tốt đẹp. Tham khảo thêm: Chọn màu sơn nhà theo phong thủy

phong thuy cua chinh 3 Thiết kế cửa theo Phong thủy: Kích thước và những kiêng kỵ cần biết
Sơn màu cửa theo phong thủy

Sơn cửa màu gì hợp phong thủy?

Màu cửa hợp người mệnh Kim: trắng, vàng kim, bạc, xanh da trời, xanh lá cây vàng, nâu.

Màu sơn cửa hợp người mệnh Mộc: xanh da trời, xanh lá cây, vàng, cafe, nâu, xám, xanh thẫm.

Màu sơn cửa may mắn của mệnh Thuỷ: xám, xanh thẫm, đỏ, vàng cam, trắng, vàng kim, bạc.

Màu cửa hợp người mệnh Hoả: đỏ, vàng cam, trắng, bạc, vàng kim, xanh da trời, xanh lá cây.

Sơn cửa hợp với người mệnh Thổ: vàng, nâu, xám, xanh thẫm, đỏ, vàng cam, tím.

Ngoài ra, kết hợp với phương vị Bát quái dưới đây là 8 phương vị cửa lớn và màu sắc hợp kỵ của nó:

1. Cửa đông (phương Chấn): hướng đông thuộc Mộc, nên được Thuỷ tương sinh, Mộc tương trợ; kỵ bị Kim tương khắc, Hoả làm tiêu hao; Thổ gây ảnh hưởng không lớn, mang tính trung hoà.

Màu sắc cửaHợp: Mộc – xanh da trời, xanh lá cây; Thuỷ – đen, xanh thẫm. Kỵ: Kim – vàng kim, trắng; Hoả – đỏ, tím, vàng cam. Bình thường: Thổ – vàng, nâu.

2. Cửa đông nam (phương Tốn): hướng dông nam cũng thuộc Mộc, nên được Thuỷ tương sinh, Mộc tương trợ; kỵ bị Kim tương khắc, Hoả làm tiêu hao; Thổ ảnh hưởng không lớn, mang tính trung hoà.

Màu sắc cửaHợp: Mộc – xanh da trời, xanh lá cây; Thuỷ – đen, xanh thẫm. Kỵ: Kim – vàng kim, trắng; Hoả – đỏ, tím, vàng cam. Bình thường: Thổ – vàng, nâu.

3. Cửa nam (phương Ly): Hướng nam thuộc Hoả, nên được Mộc tương sinh, Hoả tương trợ; kỵ bị Thuỷ tương khắc, Thổ làm tiêu hao; Kim ảnh hưởng không lớn, mang tính trung hoà.

Màu sắc cưảHợp: Mộc – xanh da trời, xanh lá cây; Thuỷ -đỏ, tím, vàng cam. Kỵ: Thuỷ – đen, xanh thẫm; Thổ – vàng, cafe. Bình thường: Kim – vàng kim, trắng.

4. Cửa tây nam (phương Khôn): Hướng tây nam thuộc Thổ, nên được Hóa tương sinh, Thổ tương trợ; kỵ: Mộc tương khắc, Kim làm tiêu hao, Thuỷ ảnh hưởng không lớn, mang tính trung hoà.

Màu sắc cửaHợp: Hoả – đỏ, tím, vàng cam; Thổ – vàng, cafe. Kỵ: Mộc – xanh da trời, xanh lá cây; Kim – vàng kim, trắng. Bình thường: Thuỷ – đen, xanh thẫm.

5. Cửa tây (phương Đoài): Hướng tây thuộc Kim, nên được Thổ tương sinh, Kim tương trợ, kỵ bị Hoả tương khắc, Thuỷ là tiêu hao, Mộc ảnh hưởng không lớn, mang tính trung hoà.

Màu sắc cửaHợp: Thổ – vàng, café; Kim – vàng kim, trắng. Kỵ: Hoả – đỏ, tím, vàng cam; Thuỷ – đen, xanh thẫm. Bình thường: Mộc – xanh da trời, xanh lá cây.

6. Cửa tây bắc (phương Càn): Hướng tây bắc cũng thuộc Kim, nên được Thổ tương sinh, Kim tương trợ, kỵ bị Hoả tương khắc, Thuỷ là tiêu hao, Mộc ảnh hưởng không lớn, mang tính trung hoà.

Màu sắc cửaHợp: Thổ – vàng, nâu; Kim – vàng kim, trắng. Kỵ: Hoả – đỏ, tím, vàng cam; Thuỷ – đen, xanh thẫm. Bình thường: Mộc – xanh da trời, xanh lá cây.

7. Cửa bắc (phương Khảm): Hướng bắc thuộc Thuỷ, nên được Kim tương sinh, Thuỷ tương trợ, kỵ bị Thổ tương khắc, Mộc làm tiêu hao; Hoả ảnh hưởng không lớn, mang tính trung hoà.

  Nên lựa chọn cây trầu bà làm cảnh hay không?

Màu sắc cửa: Hợp: Kim – vàng kim, trắng; Thuỷ – đen, xanh thẫm. Kỵ: Thổ – vàng, cafe; Mộc – xanh da trời, xanh lá cây. Bình thường: Hoả – đỏ, tím, vàng cam.

8. Cửa đông bắc (phương Cấn): Hướng đông bắc thuộc Thổ, nên được Hoả tương sinh, Thổ tương trợ; kỵ bị Mộc tương khắc, Kim làm tiêu hao, Thuỷ ảnh hưởng không lớn, mang tính trung hoà.

Màu sắc cửaHợp: Hoả – đỏ, tím, vàng cam; Thổ – vàng, cafe. Kỵ: Mộc – xanh da trời, xanh lá cây; Kim – vàng kim, trắng. Bình thường: Thuỷ – đen, xanh thẫm.

Bí quyết thiết kế cửa hợp phong thủy: Coi trọng ngưỡng cửa.

Trong thuật xem tướng cho rằng “tỉnh táo (lỗ mũi) có lan can” có lợi trong việc tích luỹ tiền của, giống như chiếc mũi của con người. Tác dụng của ngưỡng cửa cũng giống như vậy.

Ngưỡng cửa hay bậu cửa là thanh gỗ ngang ở dưới cửa, cửa của nhà ở truyền thống phải có ngưỡng cửa, khi ra vào đều phải bước qua ngưỡng cửa đó. Ngưỡng của giống như lan can của cửa, giữ vận khí lại trong nhà. Nếu ở ngoài cửa nhìn thấy cầu thang thì ngưỡng cửa càng phải cao, nếu không theo phong thuỷ nhà ở sẽ “không tụ tiền tài”.

KÍCH THƯỚC CỬA NHÀ CHUẨN THEO PHONG THỦY

Theo quan niệm phong thủy cổ điển, cửa chính là hướng đón sinh khí, đóng vai trò quan trọng tới vận khí chung của ngôi nhà. Lựa chọn kích thước cửa sao để hợp theo phong thủy?. Kích thước cửa chuẩn theo phong thủy được đo bằng Thước Lỗ Ban 52.2 (Thông thủy). Nếu số đo cửa nằm trong những cung đẹp thì đó là số đo tốt, còn nếu rơi vào những cung xấu thì bạn nên điều chỉnh chiều cao hoặc chiều rộng cửa để tránh những điều xấu sẽ xảy đến với bản thân và gia đình. Bảng tra này sẽ cho bạn những con số vàng cho cửa chính, cửa đi 1 cánh, 2 cánh, cửa chính (4 cánh).

Tên gọi của các loại cửa trong phong thủy theo số lượng cánh:

 • Cửa 4 cánh gọi là Tứ quý.
 • Cửa 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa 2 cánh gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa 1 cánh Bối Âm.

Kích thước số đo cửa chính (cửa đi) chuẩn theo phong thủy

Lưu ý: trong phong thủy tính kích thước cửa là kích thước khoảng thông thủy (lọt lòng gió), không phải là kích thước của cả bộ cửa, tức là không bao gồm khuôn bao cửa. Bạn nên lưu ý điều này để tránh những nhầm lẫn tai hại.

 • Chiều Cao chuẩn phong thủy: 2300 – 2520 – 2720 – 2920 (Đơn vị mm)
 • Chiều Rộng cửa 2 cánh: 1460 – 1620 – 1900 (Đơn vị mm)
 • Chiều Rộng cửa đi 4 cánh: 2320 – 2460 – 2920 – 3120 – 3320 – 3720 – 4120 – 4560 – 4800 (Đơn vị mm).
kich thuoc cua chinh theo phong thuy 6 Thiết kế cửa theo Phong thủy: Kích thước và những kiêng kỵ cần biết
Kích thước cửa theo phong thủy

Cửa phòng (phòng ngủ, phòng làm việc…) là nơi đón sinh khí, phúc khí cho người ở trong phòng đó, vì vậy, lựa chọn cửa số đẹp phong thủy là rất quan trọng. Cửa phòng đa phần là cửa 1 cánh, chất liệu chủ yếu là gỗ, vì vậy việc tính kích thước cửa phòng theo phong thủy cũng tương tự như cách chọn kích thước cửa chính. Cụ thể như sau:

Với khuôn bao cửa dày 4.5 cm

 • Chiều rộng chuẩn theo phong thủy: 810mm + 45mm bên trái + 45mm bên phải = 900mm
 • Chiều cao cửa 1 cánh theo phong thủy: 2120mm + 45mm bên trên = 2165mm

Với khuôn cửa dày 6cm thì cách tính tương tự như trên, kích thước cửa phù hợp là Rộng: 930mm x Ca0: 2180mm.

Kích thước phong thủy của cửa sổ:

Cửa sổ cũng rất quan trọng trong phong thủy, nếu cửa chính và cửa phòng là nơi đón sinh khí thì cửa sổ chính là hướng để trường khí lưu thông trong nhà. Những bất lợi về hướng cửa chính có thể dùng cửa sổ để hóa giải. vì vậy, kích thước cửa sổ theo phong thủy cũng tương đồng với cửa chính và cửa phòng, cụ thể như sau:

Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy

 • Chiều cao (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144
 • Chiều rộng (cm): 47 – 61 – 69

Kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy:

 • Chiều Cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153
 • Chiều Rộng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 108 – 109 – 125 – 126

Kích thước phong thủy cửa sổ 4 cánh

 • Chiều Cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153 – 160
 • Chiều Rộng (cm): 215 – 221 – 240 – 273 – 297

Lưu ý thi thiết kế cửa theo phong thủy: Khoảng cách từ sàn nhà đến mép dưới của cửa sổ phải nằm trong khoảng từ 83cm – 220cm. Nếu thấp hợp hoặc vượt quá kích thước này sẽ phạm phải những điều kỵ trong phong thủy nhà ở.

5/5 sao - (5 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !