Phối màu sơn nhà theo tiêu chuẩn phương hướng

Mỗi hướng theo tiêu chuẩn khí hậu và hướng tiếp cận công trình kiến trúc đều có những đặc tính khác nhau, vì vậy phối màu sơn nhà theo phong thủy trong nhà cũng phải có những thay đổi cho phù hợp.

Nói về hướng theo tiêu chuẩn khí hậu, đối với những hướng có nắng gắt (như tây, tây nam) màu sắc cần làm sao để tránh chói, giảm độ hấp thụ nhiệt, do đó nên dùng những tông màu nhẹ, dịu. Còn những hướng có ánh nắng yếu hơn hoặc thời gian nhận sáng trong ngày ít (như hướng đông bắc thì nên dùng những tông màu tươi, sáng và có thể phối hợp tương phản. Những góc đón ánh sáng mạnh và góc chiếu sắng cao (như hướng nam, đồng nam), bạn có thể dùng tông màu sẫm, trong cách phối màu có thể đa dạng hơn.

chon mau son nha theo phong thuy Cách phối màu sơn nhà theo phong thủy hợp mệnh
Tư vấn phối màu sơn nhà theo phong thủy

Theo phép phối màu sơn nhà theo phong thủy, những khu vực mang tính chất giao tiếp đối ngoại của ngôi nhà (hướng tiếp cận) cần được phối hợp tông màu chủ yếu, còn những mặt phụ khác thì nên căn cứ vào tiêu chuẩn khí hậu mà chọn màu sắc, tuy nhiên cần có sự liên thông giữa màu của các mặt với nhau, với màu của cửa, của rèm cũng như màu của mái. Màu của mái thông thường là cố định, màu của cửa thì phụ thuộc vào vật liệu. Đó là nói về màu ngoại thất, còn màu của nội thất thì phải theo nội dung sử dụng của ngôi nhà, đặc biệt là trong cách bài trí nội thất, cửa mở, lối đi lại, vv.. vì vậy phải rất linh hoạt.

Phối màu sơn nhà theo phong thủy ngũ hành

Có nhiều nguyên tắc để lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà của bạn, nhưng ở đây chỉ đề cập tới việc hoàn thiện ngôi nhà theo nguyên tắc phong thủy, đó là quy luật Sinh thăng, Khắc giáng, Thừa giảm, Vũ bình với ngũ hành mệnh trạch của chủ nhà. Cụ thể là:

  Cách đặt giường trong phòng ngủ hợp phong thủy

Sinh thăng đi từ dưới lên trên, bắt đầu màu sàn sinh màu tường, màu tường sinh màu mái (hoặc màu trần), Thí dụ: nền màu gạch nung đỏ cam (Hỏa) thì tường màu vàng (Thổ) và màu trần là trắng (Kim). Cách này hay được dùng vì nó tạo ra sự hoà hợp nhẹ nhàng.

Khắc giáng thì ngược lại, đi từ trên xuống dưới tức là màu mái (trần) sẽ khắc màu tường, và màu tường sẽ khắc màu sàn. Thí dụ: màu trần là trắng (kim) thì màu tường là màu xanh (mộc) và màu sàn là màu vàng đất (thổ). Cách này tạo ra sự tương phản rất ấn tượng.

mau son nha theo menh Cách phối màu sơn nhà theo phong thủy hợp mệnh
Bảng màu sơn nhà hợp mệnh theo phong thủy

Theo bảng màu trên ta có thể chọn màu hợp mệnh như sau:

Màu sơn phong thủy mệnh Kim: màu hợp mệnh là Trắng, xám, vàng. Màu tương sinh là màu của hành Thổ.

Màu sơn theo phong thủy mệnh Mộc: màu hợp mệnh là xanh lá. Màu tương sinh là màu của hành Thủy.

Màu sơn phong thủy mệnh Thủy: màu hợp mệnh là đen, xanh dương, xanh da trời. Màu tương sinh là màu của hành Kim.

Chọn màu sơn nhà theo mệnh Hỏa: màu hợp mệnh là tím, đỏ, nâu. Màu tương sinh là màu của hành Mộc.

Màu sơn phong thủy mệnh Thổ: màu hợp mệnh là màu cam, các màu nâu. Màu tương sinh là màu của hành Thổ.

Tương sinh thì lấy màu bản mệnh của chủ nhà và hai màu trước sau trên vòng tròn sinh khắc để phối. Màu tương khắc (hai màu ở xa còn lại) được khuyên nên dùng hạn chế. Thí dụ như chủ nhà mạng Thổ thì nên lấy màu vàng làm màu chủ đạo sau đó dùng các màu hành hỏa (đỏ, cam) và hành kim (trắng, xám) để phối, còn màu thuộc hành thủy (đen) hoặc hành mộc (xanh) thì dùng để điểm xuyết như khung cửa, rèm.

  Thiết kế cửa theo Phong thủy: Kích thước và những kiêng kỵ cần biết

Nguyên lý ngũ hành hàm chứa các mối quan hệ vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn ngũ hành tương thừa lý giải tình trạng thổ nhiều thì không sinh kim, kim thừa thì không chế được thủy, thủy nhiều thì hủy hoại mộc, mộc nhiều thì đè nén hoả, hỏa quá thừa thì lại diệt thổ.

Còn ngũ hành tương vũ tức là thổ khắc thủy nhưng thủy quá mạnh thì không thể khắc được, cũng tương tự vậy thủy khắc họa nhưng nếu hỏa vượng quá thì khắc ngược lại thủy.

Vì vậy, việc phối màu sắc trong nhà theo phong thủy cần phải có sự tiết chế vừa phải. Thí dụ chủ nhà mệnh kim tránh dùng quá nhiều màu vàng trong nhà hoặc người mệnh hỏa đã dùng sàn gỗ rồi thì không nên dùng tường xanh (mộc).

31 son tuong phong khach mau xanh duong Cách phối màu sơn nhà theo phong thủy hợp mệnh
Phối màu sơn nhà theo Mệnh

Một số nguyên tắc phối màu nhà ở theo phong thủy

Nguyên tắc phối màu sơn nhà chuẩn phong thủy nhằm tạo ra sự cân bằng ngũ hành và Âm Dương, giúp lưu thông năng lượng, bổ sung sinh khí cho căn nhà.

Nguyên tắc hợp ngũ hành: Đồ có hợp với mình mới là đồ đẹp, tương tự màu sắc có hợp với ngũ hành trong căn nhà bạn thì mới là màu sắc có lợi cho vận thế.

Khi chọn màu sơn nhà theo phong thủy cần tuân thủ nguyên tắc có chủ có thứ: Chủ là Dương, thứ là Âm, tức có Âm có Dương. Tức phong thủy nhà ở của bạn Âm Dương phải cân bằng.

Nguyên tắc ngũ hành tương sinh: Đây chính là nói đến sự tương trợ của màu sắc hoặc nguyên tắc phối hợp giữa các màu với nhau.

5/5 sao - (3 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !