Việc sắp xếp nhà cửa hài hòa theo phong thủy luôn đặt nguyên tắc giảm hung khí, tăng cát khí lên hàng đầu. Trong một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ, hung khí luôn tồn tại và luân chuyển dưới nhiều dạng, nhiều hơn cả là ở các vị trí có lối đi lại đâm thẳng, xuyên suốt và các góc nhọn, góc khuất, góc chết. Với điều kiện nhà ở đô thị chật hẹp, chúng ta thường gặp các góc khuất do hình thể miếng đất bị méo hoặc do lối kiến trúc của ngôi nhà. Những góc chết này phải khắc phục hoặc hoá giải bằng nhiều cách khác nhau, trong bài viết này, Xây Dựng An Gia sẽ hướng dẫn bạn hóa giải góc nhọn trong nhà theo phong thủy, đơn giản mà vô cùng hiệu quả.

Khắc phục góc nhọn trong nhà theo nguyên lý Âm dương

Trong không gian nhà ở luôn có vùng âm lẫn vùng dương. Đặc trưng của vùng âm là trạng thái tĩnh, gián đoạn, góc khuất, là những nơi cố định, không bị đi xuyên qua hoặc chỉ nhìn thấy mà ít sử dụng. Bóng tối và lạnh, ẩm thấp tiêu biểu cho tính âm. Còn vùng dương có đặc trưng là một cong, tròn, trạng thái động, liên tục; thường ở những khu vực hoạt động thường xuyên như cổng, cửa ra vào, cửa sổ, chỗ trống có thể đi qua, lối đi, cầu thang, hành lang, phía ngoài vật dụng, v.v…

Hoá giải góc chết trong nhà bằng cách chuyển đổi công năng

Theo nguyên tắc phong thủy, mỗi ngôi nhà cần bố trí hài hòa âm dương để tạo sự cân bằng khí, tránh để âm thịnh dương suy hoặc ngược lại. Sự kết hợp giữa các yếu tố âm dương sẽ tạo nên trạng thái cân bằng động, tức là cân bằng tương đối với khả năng thay đổi tùy hoàn cảnh, và có thể kích thích nguồn khí lưu chuyển. Những góc khuất trong nhà (vốn thuộc âm) vì thế cũng không hẳn hoàn toàn là xấu nếu được khai thác sử dụng đúng mức. Chúng ta có thể chuyển đổi công năng những góc chết trong nhà thành những không gian có tần suất sử dụng thấp như nhà kho, tủ kệ trang trí âm tường…

  Tìm hiểu về tính chất & đặc điểm của Ngũ Hành phong thủy

cach hoa giai phong thuy xau cho nha loi lom Cách hóa giải các góc nhọn trong nhà theo phong thủy
Cách hóa giải các góc nhọn trong nhà theo phong thủy

Xử lý góc khuất nhọn do mặt bằng kiến trúc

Nhiều ngôi nhà rất vuông vức, nhưng cách sắp xếp nội thất có thể gây ra những góc khuất. Vì thế cách khắc phục những góc nhọn cần phải bắt đầu từ nhận định về hình thế phong thủy của chủ nhà.

Hoá giải mặt bằng nhà nhiều góc nhọn

Khi mặt bằng của nhà đất không được vuông – đặc biệt là ở loại hình nhà phố, các góc nhọn sẽ thành nơi khó sử dụng. Bụi bặm, ẩm thấp thường dồn vào đó gây nên tác động xấu tới môi trường sống. Các góc nhọn nếu lồi ra hay chĩa vào không gian sinh hoạt sẽ cản trở sự lưu thông của trường khí, gây va chạm và tạo cảm giác khó chịu trong tâm ý người ở. Phong thủy gọi đó là những góc xung sát, đặc biệt là rất kỵ nếu những góc chết, góc nhọn này ở trong phòng trẻ em, người già. Vì các phòng này đòi hỏi độ an toàn cao trong sử dụng, không gian phải yên tĩnh và gọn gàng, nếu có nhiều góc cạnh sẽ gây bất lợi. Cách khắc phục là làm tủ kệ lấp vào góc kẹt, hoặc đặt cây xanh, đồ vật trang trí chắn ở đỉnh nhọn, tách biệt với phạm vi thường sử dụng.

Hoá giải góc nhọn trong nhà do cửa tạo nên

Cần lưu ý, những cánh cửa mở không hết cũng tạo ra những mũi nhọn và góc chết trong nội thất. Nhiều nhà khi mở cửa đón khách, thường cánh cửa va luôn vào khách hoặc chĩa ngược vào mình. Đó là do không chú ý làm thềm nhà, tiền sảnh lùi lại để cửa có chỗ tựa vào. Vì vậy khi thiết kế xây dựng cần chú ý xem cửa phòng mở ra hoặc vào có ép sát tường được không. Đối với hai cửa nằm gần nhau, phải chú ý khoảng mở, đồng thời tránh cách bố trí đồ vật sát cửa gây vướng víu khi ra vào. Cửa mở hé cũng làm gió lùa mạnh hơn và dễ bị ập, gây tai nạn, nhất là đối với trẻ em.

Hoá giải góc nhọn gầm cầu thang

Trong thiết kế nhà phốbiệt thự, nhìn trong mặt cắt nhà ở thì cầu thang và mái dốc là những chỗ hay tạo ra góc chết. Gầm cầu thang tối và thấp, có tính âm nhiều hơn dương, nên có thể làm phòng vệ sinh nhỏ, kho chứa đồ, chỗ để xe, để bổ sung tính dương. Cần lưu ý, tại những chổ dễ đụng đầu chỉ nên bố trí các chức năng có tần suất sử dụng thấp như tủ để đồ lặt vặt, hoặc tiểu cảnh trang trí. Tránh đặt giường ngủ hoặc chỗ làm việc dưới cầu thang vì luồng di chuyển bên trên sẽ gây tiếng động và bụi bặm, gây xáo trộn lưu thông trường khí, nhất là đối với các kiểu thang hở bậc.

  Những Rủi Ro Khi Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Kém Uy Tín

cach hoa giai goc nhon trong nha bang ke goc co dinh Cách hóa giải các góc nhọn trong nhà theo phong thủy
Kệ góc là một cách hóa giải góc nhọn trong nhà hiệu quả

Xử lý góc nhọn của nhà mái dốc

Khi nhà làm mái dốc, nghiêng đóng trần nhà là cách hữu hiệu nhất để tránh góc chết trên cao, vốn thường là bám bụi và không sử dụng. Nếu có bố trí phòng tại gian áp mái thì khoảng viên sát tường nên đặt tủ đồ, còn giường ngủ hoặc bàn làm việc nên đặt ở khoảng trần cao và tránh có dầm xà ở phía trên. Đóng trần dạng vòm, giật cấp hoặc uốn khúc cũng là cách hữu hiệu để chuyển tiếp không gian, giấu đi các khiếm khuyết do mái nghiêng tạo ra.

Các cửa sổ nghiêng trên mái cũng gây ra dạng mũi nhọn không an toàn khi sử dụng, nên phải chú ý đặt cao quá đầu người. Trường hợp của thấp thì phía dưới nên là chậu hoa tránh để lối đi lại hay sinh hoạt sát dưới những cánh cửa lật nghiêng.

Không ngôi nhà nào mà không có các góc khuất, góc chết. Vấn đề là khai thác hiệu quả những góc ấy và giảm thiểu các trở ngại khi sử dụng, để tạo nên một ngôi nhà hợp với nguyên tắc của phong thủy.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên đây Xây Dựng An Gia đã chia sẻ với mọi người các cách hóa giải góc nhọn trong nhà đơn giản, chính xác và phù hợp nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho mọi người để mang đến một không gian sống khoa học, tiện nghi và có những ý nghĩa tốt lành về phong thủy để tận hưởng cuộc sống một cách tuyệt vời nhất.

5/5 sao - (2 Người đánh giá)
error: © An Gia giữ bản quyền tất cả nội dung và hình ảnh trên website này !